CHIA SẺ

Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2021

CÔNG DỤNG CỦA LÁ CÂY CHÚC TRONG ẨM THỰC VÀ Y HỌC

Cây Chúc còn được gọi là Chanh Thái. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng giống quả này lại được rất nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu công dụng của Lá Cây Chúc trong ẩm thực và y học nhé!


Lá Cây Chanh Chúc

Công dụng của Lá Cây Chúc trong ẩm thực

Để tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn, ngoài bàn tay khéo léo của những người đầu bếp thì không thể thiếu được gia vị, linh hồn của món ăn. Trong đó, Lá Cây Chúc được biết đến là một trong những gia vị độc đáo, hấp dẫn không thể thiếu trong một số món ăn hiện nay.

Cây Chúc trồng nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Cây Chanh Chúc, Chanh Thái…rất được người dân ưa chuộng. Loại cây này thuộc họ nhà Chanh, nó có những đặc tính của Chanh nhưng lá to hơn, trái có lớp vỏ xù xì lạ mắt, đặc biệt Lá Chúc có mùi rất thơm, the nồng và gắt hơn Chanh.


Công dụng của Lá Cây Chúc trong ẩm thực

Chính những đặc tính độc đáo ấy, đã tạo nên công dụng của Lá Cây Chúc trong ẩm thực, khiến món ăn trở nên hấp dẫn, và ngon hơn rất nhiều.

Nhắc đến Lá Cây Chúc, Bạn sẽ được người dân vùng Bảy Núi, An Giang giới thiệu đến một số món ăn rất đặc trưng có thể kể đến như:

– Gà Hấp Lá Chúc: Chọn loại gà tơ, làm sạch, nêm gia vị và sau đó nhồi Lá Chúc băm nhuyễn cho vào bụng gà, hay rải lên bề mặt. Đem đi hấp chín, khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị ngòn ngọt, the nồng của Lá Chúc đã tạo nên sự khác biệt cho món gà hấp này.

– Cơm Lá Chúc: Khi nấu cơm Bạn sẽ cho một vài Lá Chúc vào sẽ làm cho cơm dậy mùi hương rất nồng nàn, bởi tinh dầu từ Lá Chúc tiết ra.

– Súp Tôm Chua Cay: Lấy Lá Chúc phơi khô, sau đó cho Lá Chúc vào món súp khoảng 1 phút trước khi ăn, Bạn sẽ thấy hương vị rất khác lạ.

Công dụng của Lá Chúc trong y học

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, dược tính của Lá Chúc có chứa tính an thần thường sử dụng để chữa trị những bệnh liên quan tới rối loạn thần kinh như căng thẳng, mất ngủ, tim đập nhanh. Bạn chỉ cần sử dụng 5-7 Lá Chúc ngâm với nước nóng trong vòng 15 phút rồi uống. Sử dụng nước này liên tục mỗi ngày 2 lần trong vòng 1 tháng sẽ giúp triệu chứng thuyên giảm nhanh chóng.


Công dụng của Lá Chúc trong y học

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng Lá Cây Chúc có dược tính cao hơn cả thuốc Valium giúp an thần mà lại an toàn cho người dùng. Để hiệu quả đạt được tốt nhất, Bạn nên sử dụng Lá Chúc với lượng đủ dùng đem pha khô rồi hãm với nước nóng uống trong một tháng.

Với những bệnh nhân đang sống chung với bệnh hen suyễn hoặc đau nửa đầu, Lá Chúc là một thần dược không thể bỏ qua giúp giảm triệu chứng rất tốt. Bạn ngâm 2 nắm Lá Chúc đầy gồm có 1 nắm tươi và 1 nắm khô cho vào 1 chai nước nóng. Hãm như vậy trong vòng 10 phút. Sử dụng nước này uống vào mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện.