CHIA SẺ

Thứ Tư, 24 tháng 2, 2021

KỸ THUẬT CẮT TỈA GIÚP CÂY CHÚC KHỎE MẠNH, SINH TRƯỞNG TỐT

Cây Chúc – đặc sản vùng Bảy Núi, An Giang thuộc loại cây hoang dã, nhưng lại mang đến những công dụng vô cùng tuyệt vời trong ẩm thực. Vì vậy, để Cây Chúc phát triển, sai trái quanh năm, Bạn nên nắm rõ kỹ thuật cắt tỉa giúp Cây Chúc khỏe mạnh,sinh trưởng tốt ngay sau đây!


Cây Chúc

Kỹ thuật cắt tỉa giúp Cây Chúc khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Thông thường, Cây Chúc sẽ phát triển chiều cao đến 3- 4m như một bụi cây rậm rạp, sau đó sẽ phát triển như một cây thân gỗ thông thường qua việc cắt tỉa. Vì vậy, việc cắt tỉa Cây Chúc rất quan trọng. Việc này nhằm mục đích duy trì vóc dáng gọn gàng cho cây, đồng thời tăng cường ánh sáng qua các tán lá, giúp cây quang hợp tốt hơn. Nó còn có tác dụng trong việc giảm các vấn đề do sâu bệnh, côn trùng gây ra. Đồng thời cũng như loại bỏ các vùng, nhánh cây bị hư hỏng, sâu bệnh ra khỏi cây.


Kỹ thuật cắt tỉa giúp Cây Chúc khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Kỹ thuật cắt tỉa giúp Cây Chúc khỏe mạnh,sinh trưởng tốt như sau:

– Bạn hãy cắt một góc 45 độ trên các nhánh gần thân chính của cây, hay gần các nhánh chính của cây bằng dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng. Để loại bỏ các nhánh gần kề cọ sát với nhau.

– Cắt bỏ các phần bệnh của Cây Chúc, làm sạch kéo cắt hoặc cưa cắt tỉa với một hỗn hợp của 70% cồn biến tính, và 30% nước để tránh lây lan bào tử nấm.

– Cắt bỏ cành đã chết.

– Cắt bỏ các chồi và các nhánh cây phát triển từ gốc, hay các chồi và nhánh phát triển ở các vị trí trong khoảng 25- 30cm tính từ gốc lên.

– Cắt bỏ các nhánh đang phát triển hướng vào trong hoặc phát triển ở các hướng khác vị trí đã được thiết lập cho cây sinh trưởng và phát triển.


Bấm ngọn để Cây Chúc phân nhánh tạo tán đều

Khi thấy một nhánh phát triển dài ra liên tục, Bạn cũng nên bấm ngọn để cây phân nhánh tạo tán đều.