Cây Chúc Giống
Vì sao nên nhân giống Cây Chúc bằng phương pháp chiết cành?
Cây Chúc (Chanh Thái) được biết tới là loại quả đang được khá nhiều người ưa thích. Trong thành phần của nó có khá nhiều nước, vị chua thường dùng làm nước giải khát. Loại cây này dễ ra hoa, đậu quả và hoa khá đẹp. Hiện nay, cách chiết cành Cây Chúc đang được áp dụng phổ biến nhằm tăng năng suất.
Chiết cành là phương pháp truyền thống được áp dụng khá nhiều hiện nay. Nếu như so với phương pháp ghép mắt cây thì chiết cành có ưu điểm là cho ra quả nhanh hơn.
Vì sao nên nhân giống Cây Chúc bằng phương pháp chiết cành
Theo ước tính, cây giống chiết trồng một năm sẽ ra quả. Hơn nữa, cây cũng không hề có hiện tượng thoái hóa mà vẫn sẽ giữ nguyên được những ưu điểm nổi bật của cây bố mẹ.
Cách chiết cành Cây Chúc để nhân giống
Cách chiết cành Cây Chúc để nhân giống được thực hiện như sau:
Khoanh vỏ
Sử dụng dao cắt khoanh tròn cành chiết ở 2 đầu cách nhau khoảng 3- 5cm, cách gốc từ 10- 15cm. Sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh, dùng dao cạo sạch chất nhờn trên mặt gỗ để loại bỏ lớp tế bào, dùng giẻ lau sạch vết cắt.
Cách chiết cành Cây Chúc để nhân giống
Chuẩn bị đất bó bầu
Bà con nên dùng đất vườn, đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn với phân chuồng hoai mục, trấu hay rơm rác mục, rễ bèo tây. Một bầu chiết đường kính từ 6-8cm, trọng lượng 150-300g, chiều cao bầu là 10- 20cm.
Chiết cành
Khi áp dụng cách chiết cành Cây Chúc, Bà con cũng nên chọn ngày thời tiết tốt. Sử dụng dao sắc cắt khoanh vỏ không nên cắt vào phần gỗ, tốt nhất nên cắt vào buổi sáng. Dùng nguyên liệu đã chuẩn bị, giàn đất mỏng để bó xung quanh cành, sử dụng nilon quấn quanh bầu, lấy dây buộc chặt lại 2 đầu túi bầu.
Cắt cành chiết
Sau khoảng 45- 60 ngày, quan sát thấy rễ mọc ra và chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng hoặc hơi xanh thì có thể cưa cành chiết giâm vào vườn ươm.
Cách chiết cành Cây Chúc để nhân giống không quá khó khăn, phức tạp, với những gợi ý trên, hy vọng Bạn sẽ tự mình thực hiện được một cách tốt đẹp.